Vận tải Vận tải

Hướng dẫn công tác vận tải đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong khi áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thực hiện Công văn số 4972/TCĐBVN-ATGT ngày 17/7/2021 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc cập nhật, phân luồng xanh Quốc gia lưu thông trên Quốc lộ, các chốt kiểm soát phương tiện trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19; Công văn số 4977/TCĐBVN-VT ngày 18/7/2021 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc hướng dẫn xây dựng "Luồng xanh" vận tải ưu tiên cho phương tiện vận chuyển hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia được lưu thông suốt 24/24h tại các địa phương thực hiện áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 4979/TCĐBVN-VT ngày 18/7/2021 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc triển khai sử dụng phần mềm đăng ký cấp và quản lý, sử dụng Thẻ nhận diện phương tiện (kèm mã QRCode) ưu tiên hoạt động trên các "Luồng xanh" vận tải; Công văn số 8614/UBND-VP ngày 18/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 8616/UBND-VP ngày 18/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà rịa – Vũng Tàu về hướng dẫn tổ chức hoạt động vận tải bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, Sở Giao thông vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu (GTVT) hướng dẫn một số nội dung như sau:

 1. Tạm dừng tổng hợp và cấp Giấy nhận diện phương tiện theo hướng dẫn tại các văn bản sau (để cấp Thẻ nhận diện phương tiện theo phần mềm của Tổng cục Đường bộ Việt Nam):
 • Văn bản số 2065/SGTVT-QLVTPT&NL ngày 09/07/2021 của Sở GTVT về hướng dẫn công tác tổ chức giao thông nhằm tạo thuận lợi (tạo luồng xanh) cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa và vận chuyển chuyên gia, công nhân trong thời gian TP. Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg;
 • Văn bản số 2113/SGTVT-QLVTPT&NL ngày 14/07/2021 của Sở GTVT về hướng dẫn công tác tổ chức giao thông nhằm tạo thuận lợi (tạo luồng xanh) cho các phương tiện vận tải trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Lưu ý: Những phương tiện đã được cấp Giấy nhận diện phương tiện theo hai văn bản trên tiếp tục sử dụng cho đến khi hết hạn ghi trên Giấy nhận diện.

 1. Thực hiện cấp Thẻ nhận diện phương tiện (ưu tiên) theo phần mềm của Tổng cục Đường bộ Việt Nam
 1. Mục đích, ý nghĩa
 • Để đảm bảo việc kết nối liên thông, đảm bảo lưu thông thông suốt cho phương tiện và hàng hóa, giảm ùn tắc giao thông, ùn ứ hàng hóa.
 • Tạo điều kiện thuận lợi và ưu tiên cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia có Thẻ nhận diện được lưu thông thông suốt 24/24h, giảm thời gian kiểm tra, kiểm soát khi phương tiện đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh và đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch.
 • Giảm thời gian kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng trên đường, lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch bệnh khi kiểm tra các thông tin liên quan đến phương tiện, hành trình và thời gian vận chuyển thông qua việc quét mã QRCode trên Thẻ nhận diện phương tiện.
 • Phương tiện có dán Thẻ nhận diện sẽ được các lực lượng chức năng trên đường hoặc tại các chốt kiểm soát dịch bệnh kiểm tra nhanh thông qua quét mã QRCode hoặc xem xét miễn kiểm tra hoặc chỉ kiểm tra xác xuất để đảm bảo lưu thông thông suốt, giảm ùn tắc giao thông, ùn ứ hàng hòa khi phương tiện vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.
 • Mã QRCode trên thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên "Luồng xanh" vận tải sẽ tự động hủy trong các trường hợp sau: khi hết thời hạn ghi trên Thẻ nhận diện; trong trường hợp lực lượng chức năng phát hiện phương tiện hoạt động không đúng hành trình đăng ký; trong trường hợp cơ quan các cấp phát hiện đơn vị vận tải khai báo thông tin không trung thực.
 • Thẻ nhận diện phương tiện nhằm tạo thuận lợi (tạo luồng xanh) khi lưu thông, không phải giấy phép bắt buộc phải có khi lưu thông qua các khu vực kiểm soát phòng chống dịch.
 1. Loại hình cấp Thẻ nhận diện
 • Xe ô tô vận chuyển hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm như: gạo, mì gói, bún khô, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, rau củ quả, thủy hải sản,…);
 • Xe ô tô vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh; xe chở chuyên gia, công nhân; xe công vụ, xe chở người đi cấp cứu.
 • Xe ô tô vận chuyển hàng hóa ra vào các cảng, khu công nghiệp.
 1. Trình tự thực hiện
 • Các doanh nghiệp, đơn vị thực hiện  có nhu cầu cấp Thẻ nhận diện phương tiện thực hiện đăng ký, khai báo các thông tin theo hướng dẫn và gửi đề nghị trên phần mềm đến Sở GTVT nơi doanh nghiệp, đơn vị đăng ký kinh doanh tại địa chỉ: www.luongxanh.drvn.gov.vn (Đính kèm hướng dẫn).
 • Sở GTVT tiếp nhận thông tin, giải quyết và trả kết quả tối đa không quá 24 giờ. Kết quả giải quyết sẽ được gửi tự động từ hệ thống về địa chỉ Email của doanh nghiệp, đơn vị đã sử dụng để đăng nhập và gửi về tài khoản đăng nhập trên hệ thống của doanh nghiệp, đơn vị.
 • Sau khi nhận kết quả, các doanh nghiệp, đơn vị thực hiện in Thẻ nhận diện phương tiện kèm theo mã QRCode lên giấy (khổ A5) để dán lên kính phía trước và in lên giấy (khổ A4) để dán thêm lên kính hai bên cửa xe nhằm tạo thuận lợi cho việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng và hạn chế tiếp xúc để ngăn sự lây lan dịch bệnh. Lưu ý: thực hiện quét mã QRCode để kiểm tra tính chính xác của các thông tin trước khi dán lên xe).
 1. Thời gian áp dụng phần mềm: kể từ ngày 19/7/2021.
 1. Đối với một số loại hàng hóa có thời hạn sử dụng ngắn (Hàng mau hỏng)

Yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị thực hiện in bổ sung thêm nhãn "HÀNG MAU HỎNG" (Theo mẫu đính kèm văn bản này) trên giấy màu vàng, đóng dấu treo của đơn vị, thực hiện dán trên kính phía trước và trên kính hai bên thành xe kèm với Thẻ nhận diện đã được cấp trong các chuyến vận chuyển loại hàng như trên để các chốt kiểm soát nhận biết và tạo điều kiện cho phương tiện lưu thông một cách nhanh nhất.

 1. Tổ chức thực hiện:
 1. Các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải:

1.1. Trong quá trình vận chuyển, phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện sau:

a) Giấy vận tải (Theo quy định tại khoản 11 Điều 9 của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP). Ngoài ra, ghi thêm các nội dung như sau: họ tên người lái xe và người đi theo xe, công tác khai báo y tế trực tuyến, giấy xét nghiệm, tiêm vắc xin, hành trình vận chuyển (cụ thể tuyến đường), địa điểm dừng đỗ dọc đường (ăn uống, vệ sinh cá nhân), danh sách các trường hợp có tiếp xúc,…vào giấy vận tải mang theo xe để phục vụ công tác kiểm soát tại các chốt kiểm soát trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được thuận lợi, nhanh chóng.

b) Giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2:

+ Trường hợp đi ra từ khu vực phong tỏa hoặc khu vực ổ dịch phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc bằng test nhanh kháng nguyên hai lần vào thời điểm trước khi đi/ra và khi quay về.

+ Trường hợp khi vào tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (không đi ra từ khu vực phong tỏa hoặc khu vực ổ dịch) bắt buộc phải có Giấy xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2 còn hiệu lực 03 ngày tính từ ngày xét nghiệm.     

c) Thực hiện khai báo y tế đầy đủ trung thực, thực hiện quét mã QR Code và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

1.2. Trách nhiệm, nghĩa vụ:

 • Phải cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của thông tin đã đăng ký cấp Thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên "Luồng xanh" và các thông tin cung cấp cho các chốt kiểm soát liên ngành và các Sở GTVT trong quá trình vận chuyển.
 • Có trách nhiệm kiểm tra, giám sát hoạt động của phương tiện, lái xe để đảm bảo phương tiện hoạt động theo đúng hành trình trên "Luồng xanh" vận tải đã đăng ký. Yêu cầu lái xe chấp hành nghiêm sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng trên đường và tại các chốt kiểm soát dịch bệnh để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 • Phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và cam kết sử dụng nhãn "HÀNG MAU HỎNG" đối với đúng loại hàng hóa mau hỏng, đúng quy định về việc sử dụng thẻ nhận diện, di chuyển đúng luồng, tuyến, dừng, đỗ bốc xếp dỡ hàng hóa đã ghi trong giấy vận tải. Trường hợp vi phạm sẽ bị các lực lượng chức năng xử phạt theo quy định pháp luật về giao thông và quy định về phòng, chống dịch. Đặc biệt nếu để xảy ra dịch bệnh thì doanh nghiệp, đơn vị phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, kể cả truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Yêu cầu người lái xe chỉ dừng đỗ dọc đường (ăn uống, vệ sinh cá nhân) đúng theo các địa điểm đã ghi trong giấy vận tải, tập trung chạy thẳng đối với các tuyến vận tải hàng hóa có hành trình đi qua tỉnh trung gian; đảm bảo thông thoáng phương tiện, thường xuyên mở cửa sổ phương tiện, hạn chế tiếp xúc với người khác.
 1. Các chốt kiểm soát phòng chống dịch

- Đối với các phương tiện đã được cấp Thẻ nhận diện (Giấy nhận diện): Đề nghị các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện ưu tiên cho các xe ô tô được lưu thông thuận lợi, nhanh chóng; đồng thời có biện pháp ưu tiên cho các phương tiện đã dán nhãn "HÀNG MAU HỎNG" được lưu thông nhanh qua chốt.

- Đối với các phương tiện không có Thẻ nhận diện: Vẫn được lưu thông bình thường và phải thực hiện đầy đủ các quy định về công tác kiểm soát tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch.

 1. Sở Công thương, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Ban quản lý các khu công nghiệp và UBND các huyện, thị xã, thành phố: Theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải, phối hợp triển khai hướng dẫn cho các doanh nghiệp, đơn vị thực hiện cấp Thẻ nhận diện phương tiện.
 2. Giao Thanh tra Sở Giao thông vận tải: Phối hợp với các lực lượng chức năng Công an tỉnh, các đơn vị có liên quan phân luồng phương tiện vận chuyển hàng hóa, vận chuyển chuyên gia, công nhân đảm bảo thông suốt khi đi qua các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.
 3. Đề nghị Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và UBND các huyện, thị xã, thành phố: phối hợp với chỉ đạo các đơn vị có liên quan bố trí luồng riêng hoặc tăng thêm cửa kiểm tra để phục vụ cho phương tiện vận chuyển hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia đảm bảo thông suốt, ưu tiên cho các phương tiện đã được cấp Thẻ nhận diện phương tiện lưu thông thuận lợi, nhanh chóng.

Trên đây là hướng dẫn công tác vận tải đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong khi áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

                                                        Nội dung chi tiết công văn 2175/SGTVT-QLVTPT&NL


Văn Bản Mới Văn Bản Mới

 • 134/2021/NĐ-CP (30/12/2021)
  SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA NGHỊ ĐỊNH SỐ 59/2019/NĐ-CP NGÀY 01...
 • 1579/QĐ-TTg (23/12/2021)
  Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống Cảng biển Việt Nam...
 • 1769/QĐ-TTg (23/12/2021)
  Phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn...
 • 1829/QĐ-TTg (23/12/2021)
  Phê duyệt Quy hoạch kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa thời kỳ...
 • 08/2021/QĐ-UBND (10/06/2021)
  sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tiếp nhận, xử lý, phát hành,...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 14
Tất cả: 19506362

Dịch vụ công trực tuyến Sở GTVT

 

Thủ tục hành chính 

Đường sắt Việt Nam

 

Tổng cục đường bộ VN DVC Đổi GPLX

TT Đăng kiểm phương tiện GTVT BRVT

 

Trường Trung cấp nghề GTVT tỉnh BRVT

Ủy ban ATGT Quốc gia

 

Cục hàng hải Việt Nam

Cục đường thủy nội địa Việt Nam

 

Tổng cục đường bộ

Việt Nam

Hỏi đáp