Vận tải Vận tải

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tháo gỡ vướng mắc vận chuyển hàng hóa vùng dịch

 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị TP HCM và các tỉnh lân cận có sự liên kết, giải quyết nhanh vướng mắc, đảm bảo vận chuyển hàng hóa thông suốt.
 
 

bộ trưởng nguyễn văn thể tháo gỡ vướng mắc vận chuyển hàng hóa vùng dịch

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong vận chuyển hàng hóa và hành khách ở các tỉnh phía Nam

Phương tiện được cấp nhận diện bằng mã QR code để xe qua chốt

Chiều muộn hôm nay (7/7), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trực tiếp chủ trì cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển hàng hóa và hành khách ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Báo cáo Bộ trưởng, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP HCM cho biết, trên địa bàn thành phố đã dừng cơ bản các hoạt động giao thông. Đến ngày 9/7 sẽ dừng xe hợp đồng, taxi, xe ôm. Đường thủy chỉ duy trì bến phà Cần Giờ để phục vụ vận chuyển công nhân và hàng hóa.

 
"

Liên quan việc xét nghiệm y tế cho lái xe, ông Lâm cho rằng, đây là vấn đề khó khăn đối với ngành vận tải, vì vậy chỉ nên kiểm soát hiệu lực của giấy xét nghiệm trong vòng 7 ngày thay vì 3 ngày hiện nay gây tốn kém cho doanh nghiệp.

"

Khẳng định vận chuyển hàng hóa là ưu tiên số một của thành phố, ông Lâm cho biết sẽ ưu tiên vận chuyển hàng hóa lưu thông giữa các tỉnh Đông Nam Bộ, nhất là vận chuyển hàng hóa thiết yếu của vùng, xe ra vào cảng Cát Lái và xe vận chuyển hàng hóa trong vùng. Sở GTVT thành phố đã xây dựng phương án và thống nhất với 6 Sở GTVT theo hướng tạo luồng xanh, phương tiện sẽ được cấp nhận diện bằng mã QR code để xe qua chốt không bị ùn tắc.

"Ngay ngày mai (8/7) sẽ chuyển các mã này về cho các doanh nghiệp dán lên xe. Hàng hóa quá cảnh qua thành phố. Sở GTVT đã quy định có có 5 lộ trình đi qua thành phố, đồng thời cấp mã nhận diện cho các phương tiện đi qua", ông Lâm thông tin.

Cần thống nhất lại thời gian hiệu lực đối với giấy xét nghiệm

Trong khi đó, đại diện tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh luôn ưu tiên, tạo điều kiện cho phương tiện lưu thông thông suốt, các chốt tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phương tiện lưu thông. Đồng Nai đã triển khai quy hoạch 4 tuyến vận chuyển hàng hóa qua Đồng Nai chủ yếu là quốc lộ và đường cao tốc.

Cũng theo đại diện tỉnh Đồng Nai, hiện tỉnh đã lập 22 chốt kiểm soát dịch, tuy nhiên vấn đề khó khăn nhất là thời gian hiệu lực giấy xét nghiệm. Đồng Nai quy định 7 ngày, nhưng các tỉnh khác lại có hiệu lực 5 ngày và 3 ngày. Vì vậy, cần thống nhất lại thời gian hiệu lực đối với giấy xét nghiệm.

Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UNND tỉnh Long An cho biết, tỉnh tạm ngưng vận tải hành khách. Đối với lái xe vận chuyển hàng hóa phải đáp ứng các điều kiện xét nghiệm nhanh và âm tính trong vòng 3 ngày.

"Tỉnh cũng đã chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải thực hiện nghiêm các nội dung hướng dẫn về vận chuyển hàng hóa của Tổng cục Đường bộ VN. Doanh nghiệp vận tải hàng hóa phải có kế hoạch cung cấp các trước thông tin khai báo y tế, lái xe ghi đầy đủ hành trình vận chuyển, điểm dừng, tiếp xúc vào giấy vận tải. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải bố trí dự phòng lái xe, thay thế ngay khi có lái xe nhiễm bệnh", ông Hòa cho biết.

Lưu thông hàng hóa là ưu tiên hàng đầu

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho hay đã có văn bản gửi UBND TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, các tỉnh giáp ranh với TP Hồ Chí Minh triển khai nhiều giải pháp đảm bảo vận tải hàng hóa được lưu thông thông suốt như: phân luồng, tổ chức giao thông để hướng dẫn xe ô tô vào chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào các địa phương. Bên cạnh đó, tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa để phương tiện tránh các vùng có cách ly, phong tỏa.

"Tổng cục cũng đề nghị UBND các tỉnh công khai các chốt kiểm soát, trình tự, nội dung quy trình, số điện thoại của chốt để doanh nghiệp chuẩn bị trước các nội dung kiểm soát dịch. Bên cạnh đó, bố trí luồng riêng hoặc tăng thêm cửa kiểm tra đối với phương tiện và người lái xe được lưu thông nhanh nhất do đã thực hiện khai báo y tế trước và bố trí vị trí tại các điểm xét nghiệm nhanh tại các chốt kiểm soát cho lái xe", ông Huyện cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu tháo gỡ khó khăn, tạo luồng xanh trong vận tải để việc vận chuyển hàng hóa được thuận lợi - Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho rằng, những giải pháp chung về kiểm soát dịch bệnh cần thực hiện nghiêm. Thứ trưởng khẳng định, tổ chức giao thông và vận tải hàng hóa có vai trò quan trọng vì liên quan đến vận chuyển hàng hóa tại các cảng biển, hàng không nên lưu thông hàng hóa là ưu tiên hàng đầu.

Để quản lý an toàn vận tải hàng hóa trong điều kiện dịch bệnh, Thứ trưởng Thọ cho rằng, cần quản lý chặt chẽ luồng hàng vận chuyển và luồng tuyến, nhất là kiểm soát chặt tại các kho hàng, bến bãi để hạn chế lây lan dịch bệnh. Các đơn vị của Bộ cần phối hợp với địa phương tạo hành lang pháp lý thực hiện tốt việc này.

"Với tinh thần 4 tại chỗ, các địa phương cần chủ động phân luồng tuyến, kể cả quốc lộ, cảng biển, sân bay. Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các địa phương phối hợp, tránh ùn tắc. Bên cạnh đó, đơn vị vận tải có xác nhận an toàn dịch bệnh và chịu trách nhiệm về tính an toàn của phương tiện và người lái xe", Thứ trưởng nói.

Lập group trên Viber, Zalo để tháo gỡ ùn tắc vận chuyển hàng hóa

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, tình hình dịch bệnh tại TP HCM đang diễn biến phức tạp. Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều buổi làm với với thành phố về công tác phòng chống dịch. Cuộc họp gần đây, Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT và TP HCM có phương án đảm bảo giao thông, hàng hóa thông suốt liên tục, đáp ứng nhu cầu hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ trưởng cho biết, Bộ GTVT có các đơn vị trực thuộc của các chuyên ngành như: Đường bộ, Đường thủy nội địa, Đường sắt, Hàng không. Các địa phương có thể triệu tập ngay lực lượng của các đơn vị này vào công tác phòng chống dịch.

Đánh giá cao các giải pháp phòng chống dịch mà các địa phương đang triển khai, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, TP HCM và các địa phương cần xác định trọng tâm, trọng điểm là các cảng biển, cảng thủy nội địa, nhà máy, siêu thị, trung tâm thương mại. Từ đây, thống kê nhu cầu vận tải hàng hóa và yêu cầu họ cung cấp nhanh nhất số lượng phương tiện vận tải phục vụ cho các đơn vị này để có giải pháp quản lý.

"

Đối với vận chuyển chuyên gia, công nhân giữa các địa phương, Bộ trưởng yêu cầu cần có giải pháp vận chuyển đảm bảo an toàn. Các doanh nghiệp, xí nghiệp có nhu cầu phải đăng ký xe đưa đón chuyên gia, công nhân để cấp phù hiệu, mã QR code. Cần chú ý các giải pháp đảm bảo an toàn như chỉ cho phép chở 50% số ghế và ưu tiên xe có camera để giám sát hoạt động phòng chống dịch trong xe.

"

"Có giải pháp quản lý nhanh nhưng không được cản trở, cần đơn giản hóa việc cấp logo, cấp mã QR code cho phương tiện bằng việc ứng dụng công nghệ, đảm bảo thủ tục cấp nhanh nhất có thể. Đặc biệt, các địa phương cần thống nhất cách quản lý luồng xanh này, xe đi qua trạm kiểm soát phải được nhận diện nhanh, tránh dừng xe kiểm tra, dễ xảy ra ùn tắc", Bộ trưởng yêu cầu.

Thống nhất với các địa phương về thời hạn giấy xét nghiệm nhanh và PCR có giá trị trong vòng 3 ngày, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các tỉnh cần thống nhất quy định về cách kiểm soát. Theo quy định lái xe phải có giấy xác nhận xét nghiệm trong vòng 3 ngày. Vì vậy, cần giao trách nhiệm cho doanh nghiệp khi điều động phương tiện, lái xe phải đảm bảo yêu cầu. Doanh nghiệp nào không thực hiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Bên cạnh đó, các tỉnh cũng cần chỉ đạo ưu tiên tiêm vaccine cho đội ngũ lái xe.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng yêu cầu kiểm soát chéo việc phòng chống dịch giữa những nơi nhận hàng là bến cảng, siêu thị, kiểm tra lái xe đã được xét nghiệm hay chưa. "Cần yêu cầu các địa điểm xuất phát và nơi đến của hàng hóa trách nhiệm trước pháp luật về các điều kiện phòng chống dịch của phương tiện và lái xe. Sở GTVT nơi đi và đến của hàng hóa phải nắm được thông tin để quản lý phương tiện và lái xe", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các địa phương cần phối hợp giải quyết vướng mắc trong vận chuyển hàng hóa. Bộ trưởng gợi ý, Tổng cục Đường bộ VN, các địa phương có thể thành lập group trên các ứng dụng Viber, Zalo để trao đổi thông tin vướng mắc, nhất là về thủ tục hành chính để xử lý kịp thời tránh ùn tắc. Những chỉ đạo mới của Chính phủ, những quy định mới phải được cập nhật ngay vào group để phối hợp giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc.

Cho biết, hiện nay hầu hết các tỉnh có dịch đã dừng vận tải khách công cộng và tuyến cố định nên cần thông báo rộng rãi, khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, nhất là đối với di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

 

Cũng theo Bộ trưởng, hiện các địa phương đang triển khai luồng xanh trong vận tải hàng hóa đến các địa điểm nhận hàng trong tỉnh và luồng xanh đi ngang qua tỉnh nên cần thống nhất các luồng, thông báo giữa các địa phương để ưu tiên, giám sát phương tiện vận chuyển. Tổng cục Đường bộ VN sẽ công bố các luồng xanh vận tải trong khu và chỉ đạo Cục Quản lý Đường bộ, Chi cục tham gia, phân công đến từng địa phương, tham gia xây dựng phương án vận chuyển, tránh ùn tắc vận chuyển hàng hóa.

 
 
 
 
                                                                                      Nguồn: Báo Giao thông

Văn Bản Mới Văn Bản Mới

 • 134/2021/NĐ-CP (30/12/2021)
  SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA NGHỊ ĐỊNH SỐ 59/2019/NĐ-CP NGÀY 01...
 • 1579/QĐ-TTg (23/12/2021)
  Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống Cảng biển Việt Nam...
 • 1769/QĐ-TTg (23/12/2021)
  Phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn...
 • 1829/QĐ-TTg (23/12/2021)
  Phê duyệt Quy hoạch kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa thời kỳ...
 • 08/2021/QĐ-UBND (10/06/2021)
  sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tiếp nhận, xử lý, phát hành,...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 7
Tất cả: 19531038

Dịch vụ công trực tuyến Sở GTVT

 

Thủ tục hành chính 

Đường sắt Việt Nam

 

Tổng cục đường bộ VN DVC Đổi GPLX

TT Đăng kiểm phương tiện GTVT BRVT

 

Trường Trung cấp nghề GTVT tỉnh BRVT

Ủy ban ATGT Quốc gia

 

Cục hàng hải Việt Nam

Cục đường thủy nội địa Việt Nam

 

Tổng cục đường bộ

Việt Nam

Hỏi đáp