Vận tải Vận tải

Đề cao trách nhiệm của chủ DN vận tải trong bảo đảm ATGT
Bên cạnh việc giáo dục, tuyên truyền ATGT cho tài xế, cần đẩy mạnh phổ biến các quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải cho chủ các DN. Trong ảnh: Xe tải vận chuyển hàng hóa trên Quốc lộ 51, đoạn qua địa bàn huyện Tân Thành.
Bên cạnh việc giáo dục, tuyên truyền ATGT cho tài xế, cần đẩy mạnh phổ biến các quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải cho chủ các DN. Trong ảnh: Xe tải vận chuyển hàng hóa trên Quốc lộ 51, đoạn qua địa bàn huyện Tân Thành.

Nhằm nâng cao trách nhiệm của chủ doanh nghiệp (DN) vận tải trong công tác bảo đảm trật tự ATGT, cuối tuần qua, Ban ATGT tỉnh phối hợp với Sở GT-VT và Hiệp hội Vận tải tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực vận tải cho hơn 200 chủ DN trên địa bàn.

Tại hội nghị, chủ các DN đã được phổ biến một số quy định đối với lái xe, người điều hành vận tải và xe ô tô trong hoạt động kinh doanh vận tải. Cụ thể, lái xe vận tải phải bảo đảm các yêu cầu sau: Được đơn vị kinh doanh vận tải đóng BHXH và BHYT theo quy định; Phải được khám sức khỏe định kỳ và được tập huấn về nghiệp vụ cũng như các quy định của pháp luật đối với hoạt động vận tải. Đối với DN vận tải, khi hoạt động phải bảo đảm chất lượng, số lượng phương tiện phù hợp hình thức kinh doanh; Xe ô tô phải bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, phải gắn thiết bị giám sát hành trình trên xe theo quy định… Ngoài ra, các DN còn được phổ biến nhiều văn bản pháp luật liên quan, gồm: Luật Giao thông đường bộ; Nghị định số 86/2014 quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; Thông tư số 63/2014 quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ; Thông tư số 10/2015 quy định trách nhiệm và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải bằng xe ô tô; Thông tư số 53/2014 quy định về bảo dưỡng kỹ thuật, sửa chữa phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; Nghị định số 46/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Ông Trần Thượng Chí, Phó Giám đốc Sở GT-VT, cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có gần 300 DN vận tải, với hơn 4.000 phương tiện. Việc phát triển nhanh chóng phương tiện vận tải ôtô đã đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, đồng thời thoả mãn nhu cầu vận chuyển hàng hóa phục vụ đời sống và phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua, đa số chủ các DN vận tải đều chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải và chú trọng công tác bảo đảm ATGT. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số chủ DN chưa chấp hành tốt các quy định có liên quan, chưa thực sự quan tâm đến công tác bảo đảm ATGT, còn có hiện tượng "bật đèn xanh" cho tài xế chở quá tải, phóng nhanh, vượt ẩu, vi phạm quy định về thời gian lái xe liên tục… Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. Do vậy, bên cạnh việc giáo dục, tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT cho tài xế, việc đẩy mạnh phổ biến các quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải cho chủ các DN là rất cần thiết. Thời gian tới, cơ quan chức năng của tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho chủ các DN vận tải nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của giới này trong công tác bảo đảm trật tự ATGT.

             Nguồn: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Văn Bản Mới Văn Bản Mới

 • 21/2022/TT-BGTVT (22/08/2022)
  Quy định về quản lý, bảo trì công trình thuộc kết cấu hạ tầng đường...
 • 2292/QĐ-UBND (12/08/2022)
  Quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của...
 • 17/2022/TT-BGTVT (15/07/2022)
  Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT ngày 29...
 • 16/2022/TT-BGTVT (29/06/2022)
  Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư trong lĩnh vực đăng kiểm
 • 134/2021/NĐ-CP (30/12/2021)
  SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA NGHỊ ĐỊNH SỐ 59/2019/NĐ-CP NGÀY 01...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 25
Tất cả: 19680809

Dịch vụ công trực tuyến Sở GTVT

 

Thủ tục hành chính 

Đường sắt Việt Nam

 

Tổng cục đường bộ VN DVC Đổi GPLX

TT Đăng kiểm phương tiện GTVT BRVT

 

Trường Trung cấp nghề GTVT tỉnh BRVT

Ủy ban ATGT Quốc gia

 

Cục hàng hải Việt Nam

Cục đường thủy nội địa Việt Nam

 

Tổng cục đường bộ

Việt Nam

Hỏi đáp