Tin tức Tin tức

Hội nghị triển khai thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng

Hội nghị triển khai Quyết định số 07/2017QĐ-TTG và Chỉ thị số 06/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về thu giá sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng

Ngày 12/4, tại TP.HCM, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 07/2017QĐ-TTG và Chỉ thị số 06/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về thu giá sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng với sự tham dự của đại diện các Sở Giao thông Vận tải, Hiệp hội vận tải, doanh nghiệp vận tải, các nhà đầu tư… đến từ các tỉnh, thành phía Nam.

Phát biểu mở đầu hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Nguyễn Văn Huyện nhấn mạnh: "Đây là chủ trương lớn của Chính phủ trong việc nâng cao tính công khai minh bạch trong thu giá sử dụng dịch vụ đường bộ cũng như giảm ùn tắc giao thông và tiết kiệm chi phí xã hội, chi phí xăng dầu thời gian lưu thông giảm thanh toán tiền mặt góp phần giảm tai nạn giao thông. Trong thời gian tới Tổng cục đường bộ Việt Nam và các nhà đầu tư phối hợp chặt chẽ với đơn vị cung cấp dịch vụ thu giá để tiến hành lắp đặt và vận hành các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với các dự án trên QL1 và đường Hồ Chí Minh. Để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện cũng như thống nhất và nâng ý thức pháp luật của nhà đầu tư BOT và người dân trong việc thực hiện chủ trương chính sách về việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng". Hiện nay có khoảng 520 ngàn phương tiện đã dán tem thu phí tự động không dừng trong số tổng 2,8 triệu xe, toàn quốc bây giờ có 22/88 trạm đã lắp đặt làn thu phí tự động không dừng. Dự kiến hết năm 2018 sẽ hoàn thành 37 trạm thu phí tự động không dừng.

Về việc triển khai thu giá dịch vụ điện tử tự động không dừng

- Đơn vị được cho phép triển khai thu phí tự động không dừng hiện tại là Công ty TNHH thu phí tự động VETC

- Việc thu phí tự động sẽ được triển khai theo hình thức gắn "thẻ đầu cuối".

- Thẻ này sẽ được gắn trên kính chắn gió hoặc đèn phía trước.

- Thẻ được phát hành bởi VETC.

- Địa điểm gắn thẻ: Tại các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới, các đại lý do nhà cung cấp dịch vụ thu giá ủy quyền.

- Thẻ được gắn miễn phí lần đầu, những lần sau có thu phí.

- Một thẻ được gắn cho một phương tiện, một chủ tài khoản có thể thanh toán cho nhiều phương tiện, tuy nhiên mỗi phương tiện chỉ nhận chi trả từ một tài khoản.

- Tài khoản được mở tại nhà cung cấp dịch vụ VETC.

- Cách nộp tiền vào tài khoản: Tại Ngân hàng, internet banking, mobile banking.., nộp tại đại lý của nhà cung cấp dịch vụ, qua cổng thông tin khách hàng, sử dụng thẻ cào để nộp qua tin nhắn điện thoại, qua trang thông tin điện tử của đơn vị thu giá.

Quy trình đối soát, thanh toán BOT

Nhà cung cấp dịch vụ sẽ thanh toán số tiền thu của ngày hôm trước trong thời gian trước 9h ngày hôm sau:

Quy trình: Nhà cung cấp dịch vụ chốt danh sách vé tháng cuối ngày, danh sách giao dịch cuối ngày → tổng hợp doanh thu theo BOT chuyển tiền → nhận báo có từ ngân hàng → đối soát số liệu → khiếu nại nếu có → kiểm tra khiếu nại → điều chỉnh sai sót và thanh toán bù trừ.

Lộ trình triển khai

1. Đối với các dự án trên QL1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên

- Chậm nhất đến ngày 31/12/2018 các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ phải bàn giao toàn bộ các trạm thu giá đang vận hành để thực hiện thu giá theo hình thức điện tử tự động không dừng.

- Các trạm xây dựng sau ngày 1/1/2019 nhà đầu tư phải bàn giao toàn bộ các trạm thu giá sau khi được nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

2. Đối với các dự án khác chậm nhất ngày 31/12/2019 nhà đầu tư phải bàn giao toàn bộ các trạm thu giá đang vận hành để thực hiện thu giá theo hình thức điện tử tự động không dừng./.

Sở GTVT BR-VT

 


Văn Bản Mới Văn Bản Mới

 • 139/2018/NĐ-CP (09/11/2018)
  Quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới
 • 138/2018/NĐ-CP (09/11/2018)
  Sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 65/201/NĐ-CP ngày 01 tháng 7...
 • 152/QĐ-BGTVT (06/04/2018)
  Quyết định này Danh mục văn bản quy phạm pháp luật về giao thông vận...
 • 317/QĐ-BGTVT (08/03/2018)
  Điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch chi tiết tuyến vận tải hành khách cố...
 • 52/2017/TT-BGTVT (08/02/2018)
  Thông tư số 52/2017/TT-BGTVT quy định về bảo trì công trình hàng hải

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 3
Tất cả: 310435

Dịch vụ công trực tuyến Sở GTVT

 

Thủ tục hành chính 

Đường sắt Việt Nam

 

Tổng cục đường bộ VN DVC Đổi GPLX

TT Đăng kiểm phương tiện GTVT BRVT

 

Trường Trung cấp nghề GTVT tỉnh BRVT

Ủy ban ATGT Quốc gia

 

Cục hàng hải Việt Nam

Cục đường thủy nội địa Việt Nam

 

Tổng cục đường bộ

Việt Nam

Hỏi đáp