Hoạt động Sở GTVT Hoạt động Sở GTVT

Nâng cao đạo đức người lái xe

Ý thức kém của tài xế là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, là nỗi "ám ảnh" của nhiều người khi tham gia giao thông. Để hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất do TNGT gây ra, mỗi tài xế không chỉ cần giỏi chuyên môn mà còn phải luôn có ý thức, trách nhiệm khi lái xe.

Cán bộ Sở GT-VT phát tài liệu nâng cao đạo đức nghề nghiệp và kỹ năng giao tiếp cơ bản cho đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải và nhân viên phục vụ trên xe của các DN vận tải.
Cán bộ Sở GT-VT phát tài liệu nâng cao đạo đức nghề nghiệp và kỹ năng giao tiếp cơ bản cho đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải và nhân viên phục vụ trên xe của các DN vận tải.

COI THƯỜNG LUẬT PHÁP VÀ SINH MẠNG

Tối 23/3, Phòng CSGT Công an tỉnh tổ chức kiểm tra nồng độ cồn đối với người đi xe trên Quốc lộ 51, thuộc địa phận TX. Phú Mỹ và phát hiện 11 trường hợp vi phạm. 1 tài xế xe máy say xỉn đến mức khi bị dừng xe đã ngồi bệt xuống đường, hai tay giữ lấy xe, không cho CSGT dẫn vào lề đường. Sau khi được yêu cầu đo nồng độ cồn, người này còn vứt ống thổi, nói những lời khó nghe và bẻ bút khi được yêu cầu ký vào biên bản. Kết quả kiểm tra cho thấy, tài xế này có nồng độ cồn trong máu là 1,39miligam/1 lít khí thở, khiến CLB "SOS Tân Thành" phải dùng xe cứu thương chở về nhà.

Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh vẫn còn xảy ra tình trạng sau khi gây TNGT, người điều khiển phương tiện trốn khỏi hiện trường, bỏ mặc nạn nhân. Điển hình như trường hợp của ông Dương Văn T. điều khiển xe gắn máy đi trên Quốc lộ 56, hướng Châu Đức - Đồng Nai thì bị Thái Văn H. điều khiển ô tô tông từ phía sau khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Sau khi gây tai nạn, Thái Văn H. phóng xe bỏ chạy, không dừng lại hỗ trợ người bị nạn.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, trong năm 2020 (tính từ 15/12/2019 đến 14/12/2020), trên địa bàn tỉnh xảy ra 607 vụ TNGT đường bộ, làm 220 người chết và 537 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu do người điều khiển xe vi phạm Luật Giao thông đường bộ như: chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, dừng đón, trả khách không đúng nơi quy định, sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

GIÁO DỤC ĐẠO ĐỨC NGƯỜI LÁI XE

Không kể số lượng xe máy, ô tô cá nhân, trên địa bàn tỉnh hiện có 331 đơn vị kinh doanh vận tải với 7.564 phương tiện, trong đó có 3.442 xe tải, 1.161 xe container, 429 xe chạy tuyến cố định, 1.469 xe hợp đồng, 993 xe taxi, 70 xe buýt. 

Ông Trần Thượng Chí, Giám đốc Sở GT-VT, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban ATGT tỉnh cho biết, trách nhiệm người lái xe phải được nuôi dưỡng, rèn luyện từng ngày từ môi trường làm việc, quan hệ xã hội chứ không phải chỉ được giáo dục trong trường dạy lái xe. Do đó, Ban ATGT tỉnh thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn nâng cao trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp và những quy định của pháp luật cho đội ngũ lái xe và nhân viên phục vụ trên xe kinh doanh vận tải. Các học viên được trang bị một số kiến thức cơ bản như: kiến thức pháp luật về kinh doanh vận tải theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP và Thông tư 12/2020/TT-BGTVT; nghiệp vụ vận tải, đạo đức nghề nghiệp và các kỹ năng giao tiếp cơ bản của người lái xe kinh doanh vận tải và nhân viên phục vụ trên xe; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong quản lý, sử dụng người lái xe kinh doanh vận tải, nhân viên phục vụ trên xe; kỹ năng xử lý tình huống khi tham gia giao thông… 

"Lớp tập huấn đã giúp tôi ôn lại một lần nữa, từ đó nắm vững hơn quy định pháp luật về giao thông, kỹ năng xử lý tình huống trên đường, góp phần phòng ngừa, giảm nguy cơ gây ra TNGT", tài xế Trần Công Trí, Công ty CP Mai Linh Vũng Tàu chia sẻ.  

Tương tự, nhằm truyền tải thông điệp về văn hóa giao thông và đạo đức người lái xe đến thế hệ trẻ một cách gần gũi, ấn tượng và dễ nhớ, Ban ATGT huyện Đất Đỏ cũng thường xuyên phối hợp với Huyện Đoàn, Đội CSGT Công an huyện thành lập các CLB, đội, nhóm tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ tại các xã, thị trấn. Hàng quý, các CLB, đội, nhóm đều tổ chức liên hoan tuyên truyền, hoặc các cuộc thi "Tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ" bằng hình thức tuyên truyền kết hợp sân khấu hóa tiểu phẩm nói lên hậu quả của TNGT như: sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, vượt đèn đỏ, phóng nhanh, vượt ẩu... Nội dung, hình ảnh chân thực, sinh động đã để lại ấn tượng mạnh với người xem, từ đó rút ra bài học về đạo đức khi tham gia giao thông.  

Ngoài ra, bộ câu hỏi và đáp án trong phần thi trắc nghiệm cũng được Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện xây dựng sát với thực tiễn. Mỗi câu hỏi đều có phần liên hệ thực tế để ĐVTN nói lên quan điểm về những hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ và đề xuất giải pháp trong việc xây dựng văn hóa giao thông. "Với những kiến thức nắm bắt được sau khi tham gia cuộc thi, em sẽ cố gắng tuyên truyền đến người thân, bạn bè để mỗi người khi tham gia giao thông đều nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về ATGT để bảo vệ mình và mọi người", Nguyễn Chí Văn (lớp 12A1, Trường THPT Dương Bạch Mai) chia sẻ. 

Còn ông Trần Thượng Chí thì cho rằng, trước tình hình TNGT diễn biến phức tạp hiện nay, các DN vận tải cần chú trọng bồi dưỡng, giáo dục, tăng cường, kiểm tra và giám sát hoạt động của lái xe, phụ xe. Mỗi lái xe, phụ xe cũng cần tự trang bị cho mình kiến thức để thực hiện nghiêm Luật Giao thông đường bộ, đồng thời ứng xử có văn hóa khi xảy ra va chạm giao thông… Có như vậy mới giữ vững uy tín cho DN, đồng thời bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn. 

                              Nguồn: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu


Văn Bản Mới Văn Bản Mới

 • 08/2021/QĐ-UBND (10/06/2021)
  sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tiếp nhận, xử lý, phát hành,...
 • 1154/QĐ-UBND (17/05/2021)
  Quyết định Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi...
 • 08/2021/TT-BGTVT (19/04/2021)
  Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cảng biển
 • 09/2021/TT-BGTVT (19/04/2021)
  Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cảng cạn
 • 08/2021/NĐ-CP (28/01/2021)
  QUY ĐỊNH VỀ QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG ĐƯỜNG THỦY NỘI ĐỊA

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 45
Tất cả: 16327724

Dịch vụ công trực tuyến Sở GTVT

 

Thủ tục hành chính 

Đường sắt Việt Nam

 

Tổng cục đường bộ VN DVC Đổi GPLX

TT Đăng kiểm phương tiện GTVT BRVT

 

Trường Trung cấp nghề GTVT tỉnh BRVT

Ủy ban ATGT Quốc gia

 

Cục hàng hải Việt Nam

Cục đường thủy nội địa Việt Nam

 

Tổng cục đường bộ

Việt Nam

Hỏi đáp